Mở nhà máy VinFast ở Mỹ sử dụng nguồn vốn ngoại lên đến 4 tỷ USD

Thật sự để nói về sự phát triển lớn mạnh của tập đoàn Vingroup thì chung ta sẽ tự hào bởi 2 thương hiệu VinFast và Vinhomes. Mới đây, hãng này đã huy động vốn tối thiểu là 4 tỷ USD từ nước ngoài đầu tư cho nhà máy sản xuất VinFat ở Mỹ.

Nhà Máy VinFast

Mở nhà máy VinFast ở Mỹ và huy động số vốn “khủng”

Trong kế hoạch phát triển của mình, VinFast rất có tham vọng mở rộng thị trường trên toàn Thế Giới. Trước đó, VinFast đã thiết lập hoạt động tại nhiều thị trường bao gồm Canada, Đức, Pháp, Phân Lan,…

Điều đáng nói ở đây chính là, việc hãng xe VinFast không sử dụng vốn từ Việt Nam mà huy động từ ngoại khối tối tiểu 4 tỷ USD cho nhày máy VinFast ở Mỹ tại Bắc Carolina (Mỹ). VinFast tự gánh trên vai khoản nợ lớn mà không hề đụng 1 đồng vốn nào từ Việt Nam để xây dựng nhà máy tại Mỹ như một số suy đoán.

Cách mà VinFat đã huy động vốn để mở nhà máy

Có thể nguồn lực dồi dào khiến VinFast tự tin trong vấn đề huy động vốn một cách “mát tay” như này cũng là điều dễ hiểu. Theo đó, VinFast Trading & Invesment, công ty con thuộc tập đoàn Vingroup tại Singapore đã ký thỏa thuận khung, chỉ định ngân hàng Credit Suisse (Singgapore) thu xếp các đợt phát hành, chào bán chứng khoán của VinFast (hoặc các công ty con trên toàn cầu), ước tính sẽ thu về 2 tỷ USD.

Hãng còn huy động bổ sung tối thiểu thêm 2 tỷ USD từ Citigroup Clobal Markets Inc (Mỹ) để hoàn thực hiện mở nhà máy. Như vậy, bài toán về 4 tỷ USD đã giải quyết khá êm xuôi để có thể thực hiện mở nhà máy VinFast ở Mỹ.

Cách huy động vốn từ nhà máy VinFast

Nhà máy VinFast ở Mỹ sẽ đặt tại đâu?

Nhà máy VinFast sẽ được đặt tại khu công nghiệp Triangle Innoveation, Hạ Cham Tham, Mỹ. Diện tích nhà máy lên đến khoảng 800 ha. Bao gồm 3 khu vực sản xuất chính là sản xuất lắp ráp ô tô điện và xe bus điện; khu vực sản xuất pin và khu công nghiệp phụ trợ cho các nhà cung cấp khác.

Tiến độ

Giai đoạn 1 được khởi công trong năm 2022, ngay sau khi nhận được giấy phép xây dựng. Dự kiến sẽ được vận hành chập nhất vào tháng 7/2024. Ước tính công suất tối đa nhà máy đạt 150.000 xe mỗi năm. Theo biên bản ghi nhớ, VinFast sẽ tiếp tục đầu tư vào nhiều nhà máy khác nhau ở nhiều nước trên thế giới.

Thống đốc North Carolina và Chủ tịch tập đoàn VinGroup ký kết hợp tác

Các mẫu đầu tiên được sản xuất là VF-9 dùng SUV cỡ lớn 7 chỗ và VF8 – SUV cỡ trung 5 chỗ ngồi.

Lợi thế đạt được từ nhà máy sau khi vận hành

Dự án sẽ mang đến nhiều việc làm tốt cho địa phương nơi đặt nhà máy, cũng như môi trường trong lành hơn khi ngày càng nhiều xe điện xuất hiện trên đường phố, đóng góp trong lợi ích giảm phát thải khí nhà kính.

Cũng theo người đứng đầu cơ quan thương mại North Carolina, bà Machelle Baker Sanders đánh giá cao khi VinFast lựa chọn bang này để bắt đầu hoạt động sản tại Bắc Mỹ. Bà nhận định:”Các nhà máy lắp ráp ô tô là động lực thúc đẩy mạnh mẽ sự tăng trưởng kinh tế.  Chúng tôi tích cực phối hợp để đảm bảo VinFast có thể tuyển dụng được lực lượng lao động có tay nghề cao, đáp ứng yêu cầu phát triển”

Tin VinFast xây dựng nhà máy điện tại Mỹ nhận được lời chúc mừng từ Tổng Thống Mỹ Joe Biden. Sáng sớm 30/3, tổng thống mỹ viết trên Twitter của mình:”Nhà máy sản xuất xe điện và pin trị giá 4 tỷ USD, tạo ra 7.000 việc làm của VinFast là một ví dụ điển hình cho chiến lược phát triển kinh tế của Mỹ hiện nay”.

Lời chúc mừng của Tổng thống Mỹ Joe Biden

Sự phát triển mạnh mẽ của VinGroup trong thời gian gần đây

Ở trong nước, mới đây Vingroup cũng đã cho khởi công xây dựng nhà máy sản xuất pin VinES tại Hà Tĩnh với quy mô cho giai đoạn 1 là 8 ha, công suất dự kiến đạt 5 GWh mỗi năm. Nhà máy này sẽ đi vào hoạt động sớm vào cuối năm 2022 này.

Ngoài thị trường xe điện, lĩnh vực BĐS của VinGroup vẫn đang hoạt động khá sôi động nhất là tại các dự án phía Đông Hà Nôi. Cũng trong năm nay, dự án Vinhomes Ocean Park 1 đã bàn giao cho toàn bộ dân cư đúng thời điểm và bước tiếp cho dự án Vinhomes The Empire Tại Hưn Yên.

Hình ảnh phân khu san hô và phân khu sao biển
Hình ảnh tiến độ phân khu san hô và phân khu sao biển tháng 7 năm 2022

Dự án mới này mang đến nhiều cơ hội đầu tư lớn và đẩy mạnh nền kinh tế khu vực lên rất nhiều, từ đó giúp tập đoàn sở hữu nguồn vốn “bất bại” ở thời điểm hiện tại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nhắn Zalo
0964846666