CÔNG TY KIM ĐẠI DƯƠNG BỊ TỐ LÀM GIẢ HỒ SƠ NGHIỆM THU DỰ ÁN EDEN THUẬN AN

Dự án Eden Thuận An (nay đổi tên thành Eden Riverside) tọa lạc tại phường Lái Thiêu, Thành phố Thuận An, tỉnh Bình Dương. Dự án được khởi công vào năm 2018, dự kiến hoàn thành vào năm 2022. Tuy nhiên tới năm 2023, dự án vẫn chưa được nghiệm thu và chưa đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về phòng cháy chữa cháy cũng như các hạng mục khác.

Dự án Eden Thuận An chưa được cơ quan chức năng nghiệm thu hoàn thiện công trình
Dự án Eden Thuận An chưa được cơ quan chức năng

Nghi vấn Công ty Kim Đại Dương làm giả hồ sơ tại dự án Eden Thuận An – nay là Eden Riverside

Theo thông tin được ghi nhận, dự án Eden Thuận An (Eden Riverside) chưa được cơ quan chức năng nghiệm thu công trình. Vì thế, theo luật thì người dân không được vào ở trong dự án. Tuy nhiên, hiện nay đang có rất nhiều người dân đang sống trong dự án này.

Tình trạng này gây ra nguy cơ mất an toàn cho cư dân. Việc Công ty Kim Đại Dương  lén lút đưa người vào ở tại dự án là hành vi hoàn toàn trái với quy định. Liệu rằng Công ty TNHH Kim Đại Dương có làm giả hồ sơ để đánh lừa cơ quan chức năng và người dân?

Công ty Kim Đại Dương đang là chủ đầu tư dự án Eden Thuận An (Eden Riverside). Thời gian gần đây, nhiều đơn vị tố cáo công ty Kim Đại Dương lừa đảo, chậm trễ bàn giao nhà, không thanh toán tiền cho đối tác, đang vướng thi hành án, … Gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới những bên liên quan tại dự án Eden Thuận An.

Xem thêm bài viết: Công Ty Kim Đại Dương Lừa Đảo Khách Hàng Tại Dự Án Eden – Thuận An?

Ngày 20/03/2023 vừa qua, công ty TNHH Kim Đại Dương – chủ đầu tư dự án nhà ở cao tầng Eden Thuận An vừa ra thông báo “Giải quyết về việc tiến độ hoàn thành dự án với đơn vị nhà thầu”.  Nội dung của thông báo như sau:

Thông báo của Công ty Kim Đại Dương gửi tới khách hàng ngày 20/03/2023
Thông báo của Công ty Kim Đại Dương gửi tới khách hàng ngày 20/03/2023

“Kính chào Quý khách hàng đầu tuần mới tràn đầy năng lượng,

CĐT hiện nay đang nỗ lực làm việc cùng các bên để hoàn thành dự án như đơn vị thi công PCCC, đơn vị xây dựng HGA, đơn vị thi công Ban xây dựng của CĐT, sẽ cùng các bên hoàn thành các hạng mục còn lại, theo đó:

1- Tiến độ kết thúc công trình: đơn vị thi công Ban xây dựng của CĐT đang đàm phán với các bên và giải quyết về việc tiến độ hoàn thành dự án với đơn vị nhà thầu để thực hiện công tác giao nhà nhanh nhất. Nội dung chi tiết sẽ được trình bày trực tiếp đến tất cả Quý cư dân. Để có được sự hiểu rõ về tình hình hoàn thành dự án. Ban xây dựng CĐT tổ chức cuộc họp vào sáng 9g ngày 25/03 tại công trình dự án Eden. Thành phần tham dự: Mr Thế Mạnh và mr Xuân Pha-Phó Ban Đại Diện CĐT.

2- CĐT đang bổ sung hồ sơ pháp lý & nghiệm thu các hạng mục của dự án để mời Cơ quan chức năng vào kiểm tra đánh giá dự án trước khi đưa dự án vào sử dụng. Thời gian dự kiến mời vào kiểm tra tuần cuối tháng 4/2023

Nội dung cuộc họp sẽ được cập nhật vào ngày hôm sau đến group để mọi người cùng nắm thông tin. Xin chân thành cảm ơn quý Khách Hàng đã đồng hành cùng CDT trong suốt thời gian qua . Trân trọng.”

Thông báo trên có đề cập tới việc mời Cơ quan chức năng tới nghiệm thu công trình. Như vậy, cho tới hiện tại, dự án Eden Thuận An – Eden Riverside vẫn chưa được cơ quan chức năng nghiệm thu hoàn thiện. 

Theo Khoản 4, Điều 16 Nghị định số 99/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Nhà ở năm 2014 thì “việc bàn giao nhà ở cho người sử dụng chỉ được thực hiện sau khi đã hoàn thành nghiệm thu đưa công trình nhà ở và các công trình hạ tầng xã hội phục vụ nhu cầu ở nêu trong nội dung dự án được phê duyệt vào sử dụng theo quy định của pháp luật về xây dựng”.

Khoản 3, Điều 13 Luật Kinh doanh bất động sản quy định, chủ đầu tư “chỉ được phép bàn giao nhà, công trình xây dựng cho khách hàng khi đã hoàn thành xong việc xây dựng nhà, công trình xây dựng và các công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội theo tiến độ ghi trong dự án đã được phê duyệt, bảo đảm kết nối với hệ thống hạ tầng chung của khu vực; trường hợp bàn giao nhà, công trình xây dựng thô thì phải hoàn thiện toàn bộ phần mặt ngoài của nhà, công trình xây dựng đó”.

Điều 123 Luật Xây dựng 2014 quy định, “Hạng mục công trình, công trình xây dựng hoàn thành chỉ được phép đưa vào khai thác, sử dụng sau khi được nghiệm thu bảo đảm yêu cầu của thiết kế xây dựng, tiêu chuẩn áp dụng, quy chuẩn kỹ thuật cho công trình, quy định về quản lý sử dụng vật liệu xây dựng và được nghiệm thu theo quy định của Luật này”.

Theo quy định pháp luật, người dân không được vào ở và sinh sống trong dự án Eden Thuận An. Vì dự án chưa hoàn tất việc nghiệm thu công trình, chưa được đưa vào sử dụng. Với một tòa nhà chung cư mới xây dựng đã đưa người dân vào ở khi chưa được nghiệm thu, đặc biệt là công tác bảo đảm an toàn phòng cháy, chữa cháy rất huy hiểm. 

Dự án Eden Riverside chưa được nghiệm thu nhưng Công ty Kim Đại Dương vẫn tự ý cho người dân vào ở

Theo ghi nhận, hiện nay đã có rất nhiều người đã dọn vào ở trong dự án. Thậm chí, còn có rất nhiều tin đăng cho thuê căn hộ chung cư tại dự án này. Được biết, có một số tin là của công ty Kim Đại Dương lừa đảo khách vào ở. Lướt một vòng trên các trang tin cho thuê căn hộ tại khu vực Thuận An. Dễ dàng bắt gặp những tin đăng cho thuê căn hộ tại chung cư Eden Thuận An với giá từ 4 – 6 triệu. 

Việc công ty Kim Đại Dương đánh lừa khách hàng. Tự ý cho người dân vào sinh sống trong dự án khi chưa được nghiệm thu về PCCC và các yêu cầu khác là hoàn toàn trái pháp luật. Người dân sinh sống trong dự án sẽ rất nguy hiểm, thẩm chú ảnh hưởng tới tính mạng. Trong khi thời gian gần đây, trên toàn quốc liên tục xảy ra cháy nổ, khiến nhiều người thương vong. Vì thế, công tác nghiệm thu công trình và các vấn đề liên quan tới PCCC là cực kỳ quan trọng.

Dự án Eden Riverside chưa được nghiệm thu, nhưng đã có rất nhiều tin đăng cho thuê
Dự án Eden Riverside chưa được nghiệm thu, nhưng đã có rất nhiều tin đăng cho thu

Câu hỏi đặt ra là công ty Kim Đại Dương có lừa đảo không? Tại sao chủ đầu tư biết dự án chưa được phép bàn giao nhưng vẫn ung dung cho phép người dân vào sinh sống? Phải chăng phía chủ đầu tư và các đơn vị có liên quan tới dự án đã làm giả hồ sơ để lừa gạt người dân và cơ quan chức năng? Trong trường hợp xảy ra vấn đề ảnh hưởng tới tính mạng con người thì ai sẽ là người chịu trách nhiệm?

Những dấu hiệu cho thấy công ty Kim Đại Dương lừa đảo

Để trả lời những câu hỏi công ty Kim Đại Dương có lừa đảo không? Chúng tôi đã liên hệ với một số bên có liên quan để tìm hiểu sự việc. Sau nhiều ngày liên lạc với một số bên, chúng tôi thật sự bất ngờ khi biết được một số thông tin cực kỳ quan trọng. Tất cả bản gốc thiết kế dự án, bản vẽ phần ngầm, bản vẽ PCCC, thang máy, công trình phụ trợ, … đều bị chủ đầu tư Kim Đại Dương mang đi cầm cố ở một nơi khác. 

Để kiểm tra tính xác thực của thông tin trên, chúng tôi đã chủ động liên lạc với bên đang giữ giấy tờ, hồ sơ gốc của dự án. Người này cho hay, “mọi giấy tờ gốc liên quan tới dự án Eden Thuận An đã bị ông Hoàng Đại Dương – Giám đốc công ty TNHH Kim Đại Dương mang đi cầm ở đây”. Như vậy, đã có một bên xác nhận thông tin trên là chính xác.

Tuy nhiên, chúng tôi vẫn phải xác thực thông tin một lần nữa với bên còn lại là công ty Kim Đại Dương. Sau rất nhiều lần tìm mọi cách để liên hệ, phía đại diện công ty Kim Đại Dương vẫn từ chối cung cấp thông tin về dự án. Có thể thấy, chủ đầu tư dự án Eden Thuận An đã cố tình tránh né mọi việc có liên quan tới hồ sơ gốc của dự án. 

Đây là dấu hiệu cho thấy hành vi công ty Kim Đại Dương lừa đảo khách hàng. Vậy câu hỏi đặt ra lúc này là công ty Kim Đại Dương lấy cái gì để đi nghiệm thu, trong khi mọi giấy tờ hồ sơ gốc liên quan đều không có?

Rất nhiều khách hàng tố cáo công ty Kim Đại Dương lừa đảo.

Theo Khoản 3 Điều 124 Luật Xây Dựng quy định khi bàn giao công trình, nhà thầu phải giao đầy đủ cho nhà đầu tư những giấy tờ, bản vẽ thi công, quy trình vận hành, danh mục trang thiết bị, phụ tùng,.. và nhiều giấy tờ có liên quan.

Thông tư số 05/2015/TT-BXD của Bộ Xây dựng quy định, khi bàn giao căn hộ chung cư thì chủ đầu tư phải hoàn thành những danh mục hồ sơ về công trình xây dựng nhà ở như sau:

 • Giấy phép xây dựng;
 • Hợp đồng xây dựng của chủ nhà ký với các đơn vị thi công (khảo sát, thiết kế, thi công, giám sát);
 • Báo cáo kết quả khảo sát xây dựng về tiến độ thi công;
 • Bản vẽ thiết kế  thi công xây dựng;
 • Báo cáo kết quả thẩm tra và kết quả thẩm định của bản vẽ thiết kế thi công xây dựng;
 • Bản vẽ hoàn công (trường hợp công trình có sai khác với thiết kế bản vẽ xây dựng ban đầu);
 • Báo cáo kết quả thí nghiệm, kiểm định công trình (nếu có);
 • Văn bản của các cơ quan chức năng có thẩm quyền về thỏa thuận, đảm bảo PCCC và hệ thống kỹ thuật trong căn hộ;

Khoản 1, Điều 32 Nghị định số 46/2015/NĐ-CP ngày 12/5/2015 của Chính phủ về quản lý chất lượng và bảo trì công trình xây dựng quy định, “Công trình xây dựng phải được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền quy định tại Khoản 2 Điều này kiểm tra công tác nghiệm thu trong quá trình thi công và khi hoàn thành thi công xây dựng công trình theo quy định tại Khoản 4, Điều 123 Luật Xây dựng”.

Theo Điểm d, Khoản 4, Điều 32 Nghị định số 46/2015/NĐ-CP thì “Cơ quan có thẩm quyền quy định tại Khoản 2 Điều này (Cơ quan chuyên môn về xây dựng trực thuộc Bộ Xây dựng, Bộ quản lý công trình xây dựng chuyên ngành, Sở xây dựng, Sở quản lý công trình xây dựng chuyên ngành…) thực hiện kiểm tra công tác nghiệm thu của chủ đầu tư và ra văn bản chấp thuận kết quả nghiệm thu của chủ đầu tư trong thời hạn 15 ngày đối với công trình cấp đặc biệt, cấp I hoặc 10 ngày đối với các công trình còn lại kể từ khi kết thúc kiểm tra…”.

Như vậy, đối chiếu với các quy định nêu trên thì khi nhận bàn giao nhà, ngoài những loại giấy tờ, văn bản đã được quy định tại hợp đồng đã ký giữa hai bên, bắt buộc phải có văn bản chấp thuận kết quả nghiệm thu do cơ quan có thẩm quyền ban hành.

Một câu hỏi nữa đặt ra là nếu như mọi giấy tờ, hồ sơ gốc đều không có, vậy tại sao công ty Kim Đại Dương lại hứa với khách hàng sẽ “mời Cơ quan chức năng vào kiểm tra đánh giá dự án trước khi đưa dự án vào sử dụng. Thời gian dự kiến mời vào kiểm tra tuần cuối tháng 4/2023”.. Phải chăng công ty Kim Đại Dương đã cố tình dùng chiêu trò lừa đảo khách hàng nhằm mục đích vụ lợi riêng?

Dự án Eden Riverside chưa được nghiệm thu theo đúng quy định của pháp luật nhưng công ty Kim Đại Dương đã tự ý cho người vào ở

Ngoài ra, theo các thông tin từ cơ quan chức năng, chủ đầu tư Kim Đại Dương hiện nay đang bị dính nhiều thi hành án. Trong đó, có những dự án tố cáo công ty Kim Đại Dương lừa đảo tòa án đã yêu cầu phong tỏa các tài sản mà công ty này đang nắm giữ để phục vụ việc thi hành án. 

Xem thêm bài viết: Công ty Kim Đại Dương cố tình đưa người vào ở trong dự án chưa nghiệm thu

Công ty Kim Đại Dương liên tục lừa dối khách hàng tại dự án Eden Thuận An

Dựa vào các thông tin mà chúng tôi thu thập được, có thể cơ bản kết luận rằng:

 

 1. Công ty Kim Đại Dương, chủ đầu tư dự án Eden Thuận An đã cố tình vi phạm pháp luật. Tự ý đưa người dân vào ở trong dự án chưa được nghiệm thu theo quy định pháp luật.
 2. Những người dân biết nhưng vẫn cố tình vào sống trong dự án được xem là hành vi tiếp tay cho việc vi phạm pháp luật của công ty Kim Đại Dương. Gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới tính mạng và tài sản của những người khác.
 3. Hiện nay, mọi giấy tờ và hồ sơ gốc liên quan tới dự án có thể đều bị công ty Kim Đại Dương mang đi cầm cố ở một bên khác. Mọi văn bản phát hành yêu cầu phải có hồ sơ gốc dự án được công bố vào thời điểm này đều có thể là giả mạo.
 4. Chủ đầu tư dự án Eden Thuận An lừa đảo khách hàng vì Công ty Kim Đại Dương hứa với khách hàng sẽ nghiệm thu công trình vào cuối tháng 4. Nhưng điều này không thể xảy ra vì hiện tại không có đầy đủ hồ sơ cần thiết, dự án sẽ không được nghiệm thu. 

Sau tất cả những vi phạm trên, câu hỏi đặt ra là có chăng ai đang bắt tay với công ty Kim Đại Dương để qua mặt các quy định quy trình của pháp luật?

Cho dù thế nào, thì khách hàng vẫn là người sẽ chịu thiệt hại nhiều nhất. Vì thế, với trách nhiệm của mình, chúng tôi sẽ cố gắng thu thập nhiều thông tin để trình báo các cơ quan có thẩm quyền để xử lý các vấn đề tồn đọng xoay quanh dự án Eden Thuận An.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nhắn Zalo
0964846666